ราคาประเมินที่ดินเขาค้อ

ราคาประเมินที่ดินเขาค้อ [อัพเดท 2563] ปัจจุบันอยู่ที่ราคานี้

ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อที่ดินเขาค้อสักผืน หลายๆ คงอยากรู้ว่า ราคาประเมินที่ดินเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ นั้นปัจจุบันราคาอยู่ที่เท่าไหร่ หลายคน ยังไม่ทราบว่า ราคาประเมินที่ดิน คือ อะไร เอาไว้ใช้ทำอะไร บทความนี้จะมาอธิบายให้ทราบอย่างละเอียด ดังนี้

แนะนำ!! "ที่ดินเขาค้อ ราคาถูก มีโฉนด" ดูข้อมูลและราคา..

ราคาประเมิน คืออะไร

ราคาประเมิน คือ ราคากลางที่ใช้เป็นแนวทาง ในการกำหนดราคาซื้อขาย ทั้งที่ดินเปล่า และที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง อาทิเช่น ตึก อาคาร โครงสร้างต่างๆ

จึงอาจพูดได้ว่า ในการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ทุกๆครั้ง จำเป็นต้องมีเรื่องของราคาประเมินเข้ามาเกี่ยว ข้องอย่างแน่นอน ส่วนจะเกี่ยวข้องกับเราอย่างไรนั้น ขึ้นกับขั้นตอน และประเภทการซื้อขายนั้นๆ

กรณีที่ดินเป็นลักษณะที่ดินเปล่า ราคาประเมินจะมีเพียงราคาของที่ดินเท่านั้น

แต่ถ้าที่ดินของเรามีสิ่งปลูกสร้างตั้งอยู่บนที่ดินด้วย ในการคิดราคาประเมิน จำเป็นต้องคิดผลรวมของราคาประเมินของที่ดิน รวมกับราคาประเมินของสิ่งปลูกสร้างที่ปลูกสร้างบนที่ดินผืนนั้นด้วย

ดังนั้น แม้ที่ดินจะอยู่ติดกัน แต่ลักษณะสิ่งปลูกสร้างที่อยู่บนที่ดินมีลักษณะ และขนาดแตกต่างกัน ราคาประเมินของที่ดินทั้งสองผืนก็จะแตกต่างกันตามไปด้วย

นอกจากนี้การพิจารณาตั้งราคาประเมิน ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ อีกหลายด้าน อาทิเช่น ความเจริญด้านสาธารณูปโภคใกล้เคียง ลักษณะการติดเชื่อมทางสาธารณะ ระดับความสูงของที่ดิน ขนาด ความกว้างของทางที่อยู่ติดกับที่ดิน เป็นต้น

"สำคัญอย่างไร" เมื่อรู้ ราคาประเมินที่ดินเขาค้อ

ทุกครั้งก่อนที่เราจะทำการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ เราจำเป็นต้องรู้ก่อนว่าบ้านหรือที่ดินที่เรากำลังจะซื้อถูกหรือแพง ทีนี้ตัวที่จะเป็นตัวชี้วัดได้ ก็คือราคาประเมิน

ในมุมของคนขาย ราคาประเมินจะเป็นตัวกำหนดราคาขายที่ดิน เพราะจะทำให้ผู้ขายรู้ว่า จะต้องตั้งราคาขายที่ราคาเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสมกับความต้องการของผู้ซื้อ หรือจะขายที่ราคาเท่าไหร่ถึงจะมีคนซื้อนั่นเอง เมื่อผู้ขายรู้ราคาประเมินของที่ดินตัวเองแล้ว หากตั้งราคาสูงกว่าราคาประเมิน ก็จะเข้าข่ายว่าขายแพง

หากต้องการรีบขายด่วน ก็ยังไม่เหมาะสมนัก ในการตั้งราคาลักษณะนี้ แต่หากที่ดินของคุณอยู่ในทำเลที่ดีมาก ทำเลสวยไร้ที่ติ แบบนี้แล้ว อันนี้ก็เป็นเรื่องของคนซื้อที่มักตัดสินใจซื้อ ด้วยความชอบส่วนบุคคลในทำเลนั้นๆจริงๆ จนมองราคาเป็นเรื่องรอง

แต่ถ้าที่ดินของคุณไม่ได้อยู่ในทำเลดีเวอร์ขนาดนั้น คุณควรจะตั้งราคาขายเท่าๆกับ หรือน้อยกว่าราคาประเมินเข้าไว้ มิฉะนั้นแล้ว ที่ดินจะขายช้า ขายยาก ต้องใช้เวลาในการขายมาก หรืออาจจะขายไม่ได้เลย

สำหรับมุมมองของคนซื้อก็เช่นกัน จำเป็นต้องรู้ราคาประเมิน เพื่อจะได้สามารถประเมินเบื้องต้นได้ ว่าทรัพย์ที่เราจะซื้อถูกแพงมาก น้อยแค่ไหน น่าสนใจจริงๆซื้อแล้วจะคุ้มค่าหรือไม่

ราคาประเมิน มีกี่แบบ กี่ประเภท

จากความสำคัญของราคาประเมินที่ผลต่อการซื้อขายที่ดินเป็นอย่างมาก และปัจจัยต่างๆที่ทำให้ราคาประเมินของที่ดินในแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกัน

ดังที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น ทำให้มีผู้เชี่ยวชาญ ทั้งภาครัฐ และเอกชน ออกมาสำรวจเก็บข้อมูล และจัดทำเป็นสถิติ ผ่านหลักเกณฑ์มาตรฐานหลายปัจจัย เพื่อเก็บบันทึก และจัดทำราคาประเมินออกมาให้ผู้บริโภค ให้คนซื้อคนขายที่ดินอย่างเราใช้ประโยชน์ได้ง่าย

โดยสามารถแบ่งประเภทราคาประเมินได้ 3 ประเภท ดังนี้

ประเภทที่ 1 ราคาประเมินที่ดิน ของกรมที่ดิน

เป็นราคาประเมินที่เก็บข้อมูลโดยหน่วยงานราชการ กรมที่ดินที่ตั้งอยู่ที่กรมธนารักษ์ในพื้นที่นั้นๆ โดยราคาประเมินที่ดิน

จะเป็นราคาที่ใช้ในการคิดคำนวณค่าใช้จ่ายที่ผู้ซื้อผู้ขาย ต้องชำระในวันโอน ณ สำนักงานที่ดิน ราคาประเมินนี้จะถูกจัด เก็บในสาระบบของกรมที่ดิน โดยจะทำการสำรวจพื้นที่อย่างละเอียด ทุกๆ 4 ปี

แล้วก็จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงราคาอีกครั้ง ตามอัตราความเจริญของแต่ละพื้นที่ ราคาส่วนนี้ เมื่อก่อนถูกจัดเก็บในเล่มรายงานที่จะมีไว้ประจำแต่ละสำนักที่ดินแต่ละจังหวัด

ซึ่งประชาชนจะขอเข้าไปสืบค้นได้ ก็ต้องไปที่สำนักที่ดิน แจ้งเลขที่โฉนด ตำบล อำเภอ กับทางเจ้าหน้าที่ เพื่อให้เจ้าหน้าทำการสืบค้นข้อมูลภายในแล้วแจ้งให้เราทราบ

แต่ปัจจุบันด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ทางกรมที่ดินได้มีการจัดเก็บข้อมูลราคาประเมินนี้ ในเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์  http://property.treasury.go.th/pvmwebsite/index.asp

โดยประชาชนอย่างเราสามารถเข้าไปสืบค้นข้อมูลด้วยตัว เองผ่านหน้าเวบไซต์ได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปยังสำนักที่ดิน

โดยในระบบนี้ทางกรมธนารักษ์ได้มีฟังก์ชันมากมายให้เราได้สืบค้น ทั้งราคาประเมินที่ดิน ราคาประเมินอาคารชุด ราคาประเมินที่ดิน นส.3ก ราคาประเมินสิ่งปลูกสร้าง และ
ราคาประเมินทุนทรัพย์ที่ดิน

โดยเราใช้เพียงเลขที่โฉนด หรือเลขที่ดิน กรอกลงไป และเลือกประเภทราคาประเมินที่เราต้องการสืบค้น ใส่จังหวัดที่ตั้งของที่ดินลงไป เพียงเท่านี้เราก็จะทราบราคาประเมินของที่ดินผืนที่เราต้องการค้นหาได้ทันที

ใช้งาน ง่ายสะดวกสบายมากๆ และหากใครที่ต้องการข้อมูลราคาประเมินแบบรวดเร็วทันใจ แบบไม่ต้องกลับไปเปิดคอมพิวเตอร์ที่บ้าน ทางกรมธนารักษ์ก็มีแอปพลิเคชั่น Landsmaps เข้ามาให้สืบค้นผ่านมือถือ ได้ทันที ดาวน์โหลดฟรี ทั้งบน iOS และ Android

ส่วนฟังก์ชันการ ใช้งานก็ง่าย กรอกเพียงเลขโฉนด และจังหวัด ก็สามารถสืบค้นราคาประเมินออกมาให้เราได้ทันที มิหนำซ้ำในระบบทั้งเว็บไซต์และแอฟพลิเคชันกรมที่ดิน ยังมีข้อมูลด้านพิกัด แผนที่ตั้ง แผนผังแปลงที่ดินโดยรอบ ให้เราได้ศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อขายได้อีกด้วย

ประเภทที่ 2 ราคาประเมินที่ดิน ของธนาคาร

เป็นราคาประเมินที่ใช้ในการปล่อยสินเชื่อ อนุมัติวงเงินของธนาคาร ซึ่งราคาประเมินส่วนนี้จะค่อนข้างมีความสำคัญอย่างมากทั้งกับผู้ซื้อและผู้ขาย

เพราะเป็นตัวชี้วัดว่าผู้ซื้อจะสามารถกู้ได้เต็ม ตามราคาซื้อขายหรือไม่

ยกตัวอย่างเช่น ที่ดินเขาค้อผืนหนึ่ง พื้นที่ 200 ตารางวา ราคาขายของผู้ขายขายอยู่ที่ 2,000,000 บาท ผู้ซื้อต้องการกู้เงินจากธนาคารมาซื้อที่ดินผืนนี้ จึงทำเรื่องขอยื่นกู้กับธนาคาร ทางธนาคารได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาสำรวจที่ดินผืนนี้ เทียบกับราคาที่ดินโดยรอบและจัดทำ

ราคาประเมินที่ดินเขาค้อ ผืนนี้ออกมาที่ 2,500,000 บาท ลูกค้ากู้ได้ 100% แสดงว่าลูกค้าจะกู้ได้ 2,500,000 บาท เกินจากราคาซื้อขายที่ตั้งไว้ 500,000 บาท

จากเคสตัวอย่างข้างต้น แสดงว่าลูกค้ากำลังซื้อที่ดินผืนนี้ในราคาที่ถูกกว่าราคาตลาด คือซื้อได้ถูกนั่นเอง

จะเห็นว่าราคาประเมินธนาคารนี้จะค่อนข้างเข้ามามีบทบาทในการซื้อการขายมาก โดยอาจกล่าวโดยสรุปคือ ราคาประเมินธนาคารนี้จะมาจากราคาซื้อขายจริง ของที่ดินในบริเวณนั้นๆ ณ ช่วงเวลานั้นๆ

โดยผู้ที่ทำการประเมินมักจะเป็นเจ้าหน้าที่ของธนาคารแต่ละแห่งที่ส่งเข้ามาสำรวจ หลังที่ผู้ซื้อมีการขอยื่นกู้ขอสินเชื่อกับธนาคารแล้ว ซึ่งราคาประเมินธนาคารนี้จะเป็นราคาซื้อขายที่ค่อนข้างมีความน่าเชื่อถือ และสามารถนำมาใช้อ้างอิงในการซื้อขายกันได้จริง

ประเภทที่ 3 ราคาประเมินที่ดินเขาค้อ ของบริษัทเอกชน (ประเมินนอกฯ)

จากเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้น ราคาประเมินกรมที่ดินจะเป็นเพียงราคาที่ใช้อ้างอิงในการคำนวณค่าโอนเท่านั้น

โดยปกติราคากรมที่ดินจะราคาน้อยกว่าราคาประเมินธนาคารประมาณ 2-3 เท่า ทำให้เราไม่สามารถใช้ราคากรมที่ดินมาตั้งราคาขายได้ เนื่องจากจะมีราคาต่ำกว่าราคาซื้อขายปกติอยู่มาก

และสำหรับราคาประเมินธนาคารที่เหมาะจะใช้อ้างอิงราคาซื้อขาย ก็ไม่สามารถที่จะรู้ได้ก่อนซื้อขาย หากไม่มีการจะซื้อจะขายขอยื่นกู้กันจริงๆ ดังนั้น จึงมีหน่วยงานเอกชนที่เข้ามารับประเมินราคาที่ดินเบื้องต้นเพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้ซื้อผู้ขายตัดสินใจก่อนซื้อขายจริง

โดยใช้หลักเกณฑ์ใกล้เคียงกับเกณฑ์ประเมินของธนาคารออกมาให้บริการรับประเมินราคาที่ดินให้กับเหล่าผู้ซื้อผู้ขาย เพื่อให้มีมาตรฐานอ้างอิงคร่าวๆ ในเรื่องราคา โดยราคา
ประเมินที่ดินเอกชนนี้

หากเป็นบริษัทที่เปิดมาระยะเวลานาน จะมีการเก็บข้อมูลมาอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลที่ได้จะค่อนข้างมีความน่าเชื่อถือ ใกล้เคียงกับราคาประเมินธนาคารเมื่อกู้จริง

ดังนั้นในส่วนนี้นับเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียวที่ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายจะใช้บริการ เพื่อนำมากำหนดราคาที่ควรขาย และราคาที่ควรซื้อ โดยราคาของภาคเอกชนจะทำการอิงทั้งจากราคาประเมินที่ดินของกรมที่ดิน และอิงจากราคาตลาด แล้วนำมากำหนดเป็นราคากลางของตัวเอง

ราคาประเมินที่ดินเขาค้อ ในปัจจุบัน

สำหรับ ราคาประเมินของกรมที่ดิน ของที่ดินเขาค้อในปัจจุบัน อ้างอิงสรุปราคาประเมินทุนทรัพย์ที่ดิน รอบบัญชีปีพ.ศ.2559-2562 ราคาประเมินที่ดินเขาค้อ จะอยู่ที่ 2,000 – 9,000 บาท

และสำหรับในเขตตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ ที่ดินมีโฉนด บริเวณเขาค้อไฮแลนด์ที่อยู่ใกล้แยกแคมป์สน ราคาประเมินของกรมที่ดิน บางแปลงอาจมีราคา สูงถึง 8,000 บาท/ตารางวา เลยทีเดียว นับว่าสูงมากเมื่อเปรียบเทียบกับพื้นที่บริเวณอื่นๆ

ซึ่งทราบกันดีว่า โดยปกติแล้วราคาประเมินธนาคารและราคาประเมินเอกชน มักใกล้เคียงกัน ชี้วัดจากราคาที่มีการซื้อขายจริงในพื้นนี้นั้นๆ จะสูงประมาณ 2-3 เท่าของราคาประเมินที่ดิน

โดย ราคาประเมินของธนาคาร และราคาประเมินเอกชน ของที่ดินเขาค้อ จะอยู่ที่ 5,500 – 29,000 บาท ต่อตารางวา หรือตกไร่ละ 2,200,000 – 11,600,000 บาท

เห็นตัวเลขแล้วรู้เลยว่า ยิ่งสูง ยิ่งหนาว ยิ่งสวยยิ่งแพงจริงๆ แต่ถ้าเทียบกับครั้งหนึ่งในชีวิตได้ครอบครองที่ดินโฉนดบนภูเขาสูงๆ วิวทิวเขาสวยๆ แบบถูกต้องตามกฎหมาย 100% ที่หาซื้อได้ยากมากแล้วล่ะก็ ช่างนับว่าเป็นการเติมเต็มความสุขแบบสุดใจจริงๆ ดังคำเล่าลือที่เค้าว่ากันไว้ เห็นจะจริงตามนั้น ว่า "นอนเขาค้อ 1 คืน อายุยืน 1 ปี"

นี่เลย!! ที่ดินเขาค้อ มีโฉนดถูกต้อง ราคาถูก >> ขายที่ดินเขาค้อ

ราคาประเมินที่ดินเขาค้อ ดังที่กล่าวมา เป็นเพียงราคาที่ใช้เปรียบเทียบเบื้องต้นเท่านั้น ไม่สามารถใช้อ้างอิงการซื้อขายจริงได้ เนื่องจากราคาที่ดินในแต่ละแปลง จะต้องพิจาณาปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายร่วมด้วย ดังนั้นควรตรวจสอบยืนยันราคาประเมินอีกครั้ง ที่ สำนักงานที่ดินขาค้อ และ ธนาคารที่ต้องการขอสินเชื่อ ทุกครั้ง

Posted in Real Estate.